Developer:
จามรินทร์ หอวิจิตร
Type:
Undergradated
Abstract:

ในกระบวนการการผลิตอาหาร การตรวจสอบรูพรุนในอาหารเป็นหนึ่งในวิธีการวิเคราะห์คุณภาพอาหาร ซึ่งในปัจจุบันจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องมือจากต่างประเทศ ทำให้มีต้นทุนในการผลิตสูง ทำให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กไม่สามารถจัดหาเครื่องมือเหล่านี้มาใช้ในการผลิต ได้

จาก ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดโปรแกรมวัดและวิเคราะห์รูพรุนในขนมปัง โดยใช้ Image Processing ในการวิเคราะห์ภาพถ่ายของขนมปัง ระบบจะทำการแสดงผลให้กับผู้ใช้ได้ ในหลายๆรูปแบบ เช่น แสดงผลเป็นกราฟของ Normal Distribution ซึ่งจะเห็นได้ทันทีว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีคุณภาพได้มาตรฐานหรือไม่ โปรแกรมนี้นอกจากจะนำมาวิเคราะห์หารูพรุนในขนมปังแล้ว ยังสามารถพัฒนาต่อไปในการหาสัดส่วนของส่วนผสม ที่ผสมอยู่ในขนมอื่นๆอีก เช่นหาสัดส่วนของผักที่ผสมอยู่ในแครกเกอร์ผัก เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาคุณภาพ ของอาหารชนิดนั้นๆได้อีกด้วย

Progress:
100%